f

Tự hào là thương hiệu Việt mang đến những trai nghiệm tốt nhất về tin tức, giải trí và mua sắm. Nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

Điểm của bạn

Đăng nhập để xem điểm của bạn.

Fb. In. Tw. Be.

Vai trò của người vợ trong gia đình.

Phụ nữ đóng góp một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hôn nhân – thực hiện chức năng gia đình. Để xây dựng một gia đình hạnh phúc, phải bắt đầu từ người phụ nữ. Người Việt Nam có câu “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.” Vậy người vợ có vai trò và nghĩa vụ gì để duy trì mái ấm của mình?

Thực tế đã chứng minh, trong xã hội truyền thống cũng như xã hội hiện đại, với thiên chức mang thai, sinh con và làm mẹ, phụ nữ luôn đảm đương vai trò cao cả: duy trì và phát triển nòi giống, tái sản xuất sức lao động; nuôi dạy, hình thành nhân cách thế hệ trẻ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước. Không chỉ vậy, phụ nữ còn là người giữ vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các mối quan hệ và tổ chức cuộc sống gia đình; Là người vun đắp hạnh phúc, người duy trì và phát triển những giá trị văn hóa gia đình, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Nghĩa vụ làm vợ

Trước hết, với vai trò làm vợ thì người phụ nữ là người biết quên mình để làm người vợ thủy chung, son sắt, biết vun vén hạnh phúc và biết chăm lo cho cuộc sống hàng ngày.

Chẳng hạn như một người vợ yêu thích nấu ăn, thích du lịch thì việc đi chơi xa, cắm trại, dã ngoại, đi ăn nhà hàng hay tổ chức nấu những món ăn ngon, những bữa tiệc gia đình vào mỗi dịp cuối tuần hay các dịp lễ tết, kỷ niệm là việc làm được duy trì thường xuyên và trở thành thói quen, nền nếp; hay một gia đình yêu thích văn hóa văn nghệ, thì việc thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đi xem các buổi biểu diễn, phim ảnh… là điều thường thấy; hay một gia đình làm việc và yêu thích lĩnh vực khoa học, thì việc tham gia các buổi triển lãm công nghệ, cùng nhau nói chuyện, tranh luận về các thành tựu khoa học mới là điều dễ hiểu…

Mỗi một gia đình nhỏ với những nếp sinh hoạt, phong cách sống riêng biệt sẽ góp phần tạo nên một xã hội đa dạng, phong phú và nhiều màu sắc. Người phụ nữ luôn có ảnh hưởng to lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Một gia đình hạnh phúc, luôn tràn đầy ấm áp, yêu thương là gia đình trong đó có người vợ luôn hiểu rõ chồng mình, đồng cảm với chồng trong tư tưởng và cuộc sống tinh thần; sẵn sàng chia sẻ với chồng niềm vui và sự lo lắng trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày; luôn luôn tin tưởng ở chồng và tin vào bản thân.

Một người vợ khéo léo, thành công, bên cạnh việc biết quan tâm, chăm sóc gia đình, yêu thương, đồng cảm và chia sẻ với chồng, còn là người sẵn sàng gánh vác kinh tế gia đình cùng chồng. Nếu như trước đây, hình ảnh người phụ nữ chủ yếu lo việc nội trợ gia đình, thì ngày nay, phụ nữ có thể vừa là người bạn đồng hành, vừa là hậu phương vững chắc của chồng.

Điều đó thể hiện ở việc người phụ nữ luôn sẵn sàng gánh vác mọi công việc gia đình như chăm sóc con cái, nội trợ bếp núc, quan tâm thăm hỏi hai bên nội ngoại… để người chồng có thể toàn tâm toàn ý cống hiến, phấn đấu cho sự nghiệp. Bên cạnh đó, khi điều kiện cho phép, người phụ nữ cũng sẵn sàng tham gia phát triển kinh tế, cùng chồng nâng cao đời sống vật chất cho gia đình.

Nghĩa vụ làm mẹ

Khi tạo dựng nên con người, tạo hoá ban cho nam giới và phụ nữ những đặc điểm, những cá tính, những khả năng khác nhau để giao cho họ những trọng trách khác nhau. Tạo hoá đã ban cho phụ nữ một cơ thể đặc biệt để mang thai và sinh con. Điều đó đồng nghĩa với việc ban cho họ một thiên chức vô cùng quan trọng và cao quý, ấy là làm mẹ.

Mẹ là tấm gương phản chiếu cho con, người mẹ đức độ vị tha thì đứa con sẽ lễ phép. Mẹ là người mang nặng đẻ đau và nuôi con khôn lớn nên người. Chín tháng mười ngày nuôi con trong bụng, khi con cất tiếng khóc chào đời dù đang trong cơn đau đớn để cho con ra đời nhưng mẹ vẫn mỉm cười hạnh phúc. Không quản ngày đêm, mẹ chăm lo cho con từng giấc ăn, giấc ngủ. Ai đã từng làm mẹ sẽ cảm nhận sâu sắc tình yêu thương, sự nhọc nhằn, hy sinh, tảo tần nuôi con khôn lớn của người mẹ.

Mẹ không chỉ là người đã cho con hình hài và nuôi dưỡng con nên người mà mẹ còn là cô giáo đầu đời của con. Mẹ dạy con học nói, dạy con học hát,… làm người bạn âm thầm bên con. Với tính tình hiện dịu đảm đang, mẹ dạy con đạo lý làm người với bản chất lương thiện. Niềm hạnh phúc của người mẹ mong muốn được nhìn thấy con trở
thành người có ích cho xã hội, thấy con thành công trên con đường con đã chọn. Quan trọng hơn, khi con vấp ngã, mẹ là là người phía sau đỡ con dậy, ủng hộ con bước tiếp. Dù trong mọi hoàn cảnh, mẹ luôn là người bao dung, che chở, dõi theo bước con đi. Là những người mẹ hết lòng vì con , họ thực sự là những tấm gương cho con cái noi theo. Người mẹ ngày nay còn là một người bạn lớn luôn ở bên con để hướng dẫn, động viên kịp thời.

Với vai trò làm mẹ, ta dễ dàng nhận ra tầm vóc cao đẹp về tình cảm, đức hạnh, sức khoẻ và trí tuệ của phụ nữ. Tất cả những yếu tố ấy đến với phụ nữ như một cái duyên và nhờ cái duyên ấy mà phụ nữ trở thành người khéo léo, biết lo toan, tươm tất mọi bề: từ cái ăn, cái mặc, đến học hành, vui chơi, giải trí của mỗi thành viên trong gia đình.

Nguồn: tgslaw.vn

Post tags:
Post a Comment

Chuyển đến thanh công cụ