f

Tự hào là thương hiệu Việt mang đến những trai nghiệm tốt nhất về tin tức, giải trí và mua sắm. Nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

Điểm của bạn

Đăng nhập để xem điểm của bạn.

Fb. In. Tw. Be.

Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ

Đồng hồ không chỉ là thiết bị xem thời gian mà còn là phụ kiện thiết yếu được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc và xuất xứ của chúng

1. Chiếc đồng hồ đầu tiên

Đồng hồ mặt trời Sundial là thiết bị đo thời gian xuất hiện đầu tiên trên thế giới loài người vào khoảng 3500 TCN. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này dựa trên quá trình theo dõi mặt trời, mặt trăng thậm chí là dòng thuỷ triều lên xuống mỗi ngày để ước lượng.

watch-during-time

Sau đồng hồ mặt trời là đến thiết bị thời gian được theo dõi bằng mực nước được phát minh bởi người Ai Cập cổ nào năm 1400 TCN. Gần như cùng thời gian này, đồng hồ cát cũng được thiết kế thành công.

watch-during-time-01

Thế nhưng, đến thế kỷ XIII những chiếc đồng hồ đeo tay mới ra đời và chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên phải đến giữa thế kỷ XIV mới hiện hữu.

Đồng hồ bỏ túi được phát minh trước đồng hồ đeo tay, với chiếc đầu tiên được chế tạo vào năm 1574 tại Thụy Sĩ.

Đồng hồ bỏ túi đầu tiên chỉ hiển thị giờ, kim phút được thêm vào năm 1680 và kim giây xuất hiện khoảng một thập kỷ sau đó. Đây là những cỗ máy khá thô sơ, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng đã mở ra cuộc cách mạng đồng hồ cho toàn thế giới.

watch-during-time-02

2. Sự ra đời của đồng hồ đeo tay

Theo các chuyên gia trong ngành đồng hồ thì chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thuộc sở hữu của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất. Đó là chiếc đồng hồ có hình chiếc lắc đeo tay được nạm đầy kim cương, gắn chặt vào một đồng hồ nhỏ do bá tước Leicester tặng vào năm 1571.

watch-during-time-03

Năm 1770, Abraham-Louis Perrelet, một nhà chiêm tinh học người Thụy Sĩ, đã phát minh ra một cơ chế đồng hồ tự lên dây cót. 

Mãi cho đến năm 1880 chiếc đồng hồ đeo tay thực sự lần đầu ra mắt công chúng, mang thương hiệu Girard-Perregaux của đất nước Thụy Sỹ được sản xuất với quy mô lớn và chất lượng, nhưng đều được dùng cho các lực lượng hải quân, quân đội Đức sử dụng.

Trong nửa sau của thế kỷ 18, các phát triển khác cho phép đồng hồ mỏng hơn, chính xác hơn và phức tạp hơn trong thiết kế bên trong của chúng. Năm 1912, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thể hiện được ngày tháng ra đời.

Năm 1915, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên không ngấm nước ra đời. Đây đều là những cải tiến quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho quân đội trong thế chiến thứ nhất.

3. Sự phát triển về số lượng đồng hồ đeo tay

Từ thập niên 60 – 90 của thế kỷ 20 thì đồng hồ có sự sụt giảm về số lượng tiêu thụ do công nghệ thạch anh (đồng hồ chạy bằng pin, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đồng hồ tự động) trong sản xuất đồng hồ đeo tay ra đời đã đẩy ngành này vào một cuộc khủng hoảng lớn trên toàn cầu.

Cho đến khi cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra đã có tác động lớn đối với lịch sử đồng hồ. Quân đội các nước đã sử dụng số lượng lớn đồng hồ đeo tay như một trang bị thiết yếu phục vụ chiến đấu. Và khi trở về nhà, họ đã quen với việc đeo đồng hồ.

watch-during-time-04

Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, hiện nay đồng hồ đã trở lên rất phổ biến và tất cả mọi người đều có thể sở hữu cho mình một hoặc cả bộ sưu tập về đồng hồ.

4. Sự thay đổi về thiết kế đồng hồ đeo tay

Kích thước đồng hồ

Kể từ khi ra đời, kích thước mặt kính đồng hồ đeo tay đã không ngừng thay đổi khi được thu gọn dần rồi sau đó lại tăng dần kể từ thập niên 70 của thế kỉ 20 trở lại đây. Nếu như trước năm 60, kích thước mặt kính trung bình đồng hồ đeo tay nam chỉ từ 28 – 32 mm thì ngày nay con số đó là 38 – 42 mm.

Kim đồng hồ

Thiết kế kim đồng hồ giai đoạn đầu còn khá thô, cồng kềnh, không có lớp bảo vệ và thiếu đi sự thanh thoát và yếu tố thẩm mỹ.

Về sau hệ thống kim đồng hồ được hoàn thiện dần, ngày càng trở nên cứng cáp, chắc chắn, tinh tế và mang tính thẩm mĩ hơn.Theo ước tính của các chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì từ lúc sơ khai cho đến nay đã có rất nhiều loại kim đồng hồ được ra đời (không dưới 1000 loại).

Các tính năng khác

Càng ngày với sự tìm tòi, khám phá của con người đi cùng với công nghệ hiện đại phát triển nhanh như vũ bão, nhiều loại đồng hồ với vô số chức năng ra đời phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Đó là đồng hồ lặn biển, đồng hồ leo núi, đồng hồ có nhiều múi giờ khác nhau, xác định kinh độ, vĩ độ trái đất; xác định nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe kèm chức năng của một chiếc điện thoại di động,…

watch-during-time-05

5.Tương lai của đồng hồ đeo tay

Trong vài năm trở lại đây, những chiếc smartwatch đã xâm nhập vào thị trường đồng hồ đeo tay một cách nhanh chóng. Chúng có khả năng thực hiện gần như đầy đủ các chức năng của một chiếc điện thoại thông minh.

Trong khi đó, còn rất nhiều thương hiệu đồng hồ đeo tay cao cấp khác đã tạo ra một thị trường dành riêng cho đồng hồ đeo tay cơ khí với thiết kế nổi trội và tinh tế.

Điều này khiến ngành đồng hồ ngày càng mở rộng với đa dạng sản phẩm đồng thời chất lượng được nâng cao hơn.

Nguồn: dienmayxanh.com

Post a Comment

Chuyển đến thanh công cụ