f

Tự hào là thương hiệu Việt mang đến những trai nghiệm tốt nhất về tin tức, giải trí và mua sắm. Nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

Điểm của bạn

Đăng nhập để xem điểm của bạn.

Fb. In. Tw. Be.

Thị trấn Baarle – ranh giới thú vị giữa Bỉ và Hà Lan

Dọc biên giới Đức-Bỉ có một tuyến đường sắt cũ không được sử dụng tên là Vennbahn. Tuyến đường sắt độc đáo Vennbahn đi qua ba quốc gia, bắt đầu từ thị trấn Aachen của Đức, qua lãnh thổ của Bỉ và kết thúc tại Troisvierges ở phía bắc Luxembourg. 

Baarle-Nassa thuộc tỉnh North Brabant ở miền nam Hà Lan, trong khi Baarle-Hertog nằm ở tỉnh Antwerp nước Bỉ. Cả hai thị trấn này có chung miền biên giới, tuy nhiên biên giới quốc tế chia tách thị trấn Baarle-Hertog của Bỉ và Baarle-Nassau của Hà Lan lại không phải là một đường thẳng hay đường cong. Thay vào đó, sự phân chia biên giới giữa 2 quốc gia này rất phức tạp.

11-ETM13082020-1

Các phần thuộc địa phận của Bỉ và Hà Lan đều nằm rải rác quanh thị trấn Baarle. Có tổng cộng 26 mảnh đất tách biệt. Trong đó bao gồm một phần đất chính được gọi là Zondereigen (phía Bắc thị xã Merksplas của Bỉ), 22 phần đất của Bỉ nằm ở Hà Lan và 3 phần đất khác nằm trên địa phận biên giới Bỉ – Hà Lan. Trên đất Bỉ, cũng có 7 phần đất của Hà Lan, trong đó 6 phần nằm ở miền lớn nhất và phần thứ 7 nằm ở miền lớn thứ hai của Bỉ.

11-ETM13082020-2

Đường biên giới được đánh dấu bằng các chữ thập màu trắng trên vỉa hè và các cột trụ trên đường, chạy ngoằn nghoèo khắp thị trấn, xuyên qua cả nhà cửa, vườn tược và đường phố. Chính vì vậy mà có những nhà bị phân chia làm đôi, một nửa nằm bên ranh giới Hà Lan, nửa kia lại thuộc Bỉ, và việc xác định quốc tịch của các hộ gia đình phụ thuộc vào vị trí của cửa chính. Nếu đường biên giới cắt ngang đường phố, hai phần đường sẽ thuộc hai nước khác nhau.

11-ETM13082020-3

Điểm này đã thu hút rất nhiều lượng khách du lịch đến các thị trấn của hai quốc gia này. Rất nhiều năm trước đây, các cửa hàng ở Bỉ thường mở cửa vào Chủ Nhật, nhưng ở Hà Lan thì không (ngoại trừ các cửa hàng ở Baarle). Tiền thuế ở hai quốc gia này đôi lúc cũng rất khác nhau, vì vậy khách hàng đôi khi phải mua sắm hàng hóa với hai mức thuế khác nhau trên cùng một con phố.

11-ETM13082020-4

Một trường hợp thú vị hơn, đó là theo luật Hà Lan, các nhà hàng ở nước này phải đóng cửa sớm, do vậy đối với những quán ăn nằm trên phần biên giới, khách hàng thường phải đổi bàn qua phần ranh giới của Bỉ. Tuy nhiên, với sự ra đời của liên minh châu Âu, một vài điểm khác biệt nói trên đã bị xóa mờ.

11-ETM13082020-5

Sự phân chia địa lý kì cục giữa Baarle-Nassa và Baarle-Hertog là do kết quả của rất nhiều hiệp ước, điều khoản, giao dịch và mua bán phức tạp giữa các công tước thời trung cổ. Sau khi Bỉ và Hà Lan được tách biệt hoàn toàn năm 1839, đường biên giới bắt đầu được xác định. Vào thời điểm đó, phải cần đến ba hội đồng biên giới mới có thể tiến hành được chuyện xác định biên giới. Và đến tận năm 1995, mọi vấn đề về phân chia đường biên giới giữa hai nước Hà Lan và Bỉ mới được giải quyết xong.

11-ETM13082020-6

Theo: khoahoc.tv

Post a Comment

Chuyển đến thanh công cụ