f

Tự hào là thương hiệu Việt mang đến những trai nghiệm tốt nhất về tin tức, giải trí và mua sắm. Nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

Điểm của bạn

Đăng nhập để xem điểm của bạn.

Fb. In. Tw. Be.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng và những điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ sinh non hay thiếu tháng là những trường hợp khiến cha mẹ lo lắng và bận tâm nhiều nhất về tình trạng sức khỏe của con. Đặc biệt là đối với những ông bố bà mẹ khi lần đầu có con mà gặp phải trường hợp này thì nỗi lo càng tăng lên gấp bội lần.

Trẻ sinh thiếu tháng khác trẻ sơ sinh đủ tháng như thế nào?

– Trẻ sinh thiếu tháng rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nếu để thân nhiệt trẻ xuống dưới 35 độ C có thể dẫn tới hàng loạt các biến chứng như suy hô hấp, tổn thương thần kinh và có khi gây xuất huyết não.

– Trẻ sinh thiếu tháng dễ bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng, cơ hoành yếu, phổi kém giãn nở, các phế nang chưa trưởng thành. Cấu tạo trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh, gây khó khăn cho việc trao đổi khí. Suy hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ sinh thiếu tháng.

– Não trẻ sinh thiếu tháng chưa hoàn chỉnh, dễ bị tổn thương bởi những tác động tiêu cực của các hệ khác và trong trường hợp thiếu dưỡng khí.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng và những điều ba mẹ cần lưu ý

Vì một vài lý do nào đó mà những thiên thần nhỏ phải chào đời sớm hơn dự kiến, các hệ cơ quan của trẻ chưa được hình thành đầy đủ nên khả năng sinh lý của trẻ rất yếu, cơ thể rất dễ mắc bệnh và dẫn tới tình trạng bệnh nặng nếu ta không biết chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng đúng cách.

Chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng bằng sữa mẹ

Đối với trẻ sinh thiếu tháng sữa mẹ rất quan trọng. Trong trường hợp con uống sữa công thức thay sữa mẹ thì bạn phải lựa chọn những loại sữa phù hợp bé sinh non. Hầu hết trẻ sơ sinh cần bú 8 đến 10 lần mỗi ngày. Mỗi lần bú cách nhau tối đa 4 giờ. Nếu lâu hơn bé có thể bị thiếu nước.

003-01-min

Trẻ cũng có thể cần thêm chất sắt vì trẻ sinh thiếu tháng không có nhiều chất sắt được lưu trữ trong cơ thể như bé sinh đủ tháng. Sau khoảng 4 tháng dùng thuốc, bé sẽ có đủ lượng chất sắt như yêu cầu.

Cho trẻ sinh non ngủ nhiều hơn

Mặc dù trẻ sinh non ngủ nhiều giờ mỗi ngày hơn trẻ sinh đủ tháng nhưng thời gian ngủ lại ngắn hơn. Cần cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, không nằm sấp. Cho bé nằm nệm cứng và không có gối. Nằm sấp và ngủ trên một tấm nệm mềm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

003-03-min

Giữ ấm đúng cách

Như đã nói ở trên. khả năng điều khiển thân nhiệt của trẻ sinh non rất kém vì chức năng của não bộ chưa phát triển đầy đủ. Các bé có nguy cơ nhiễm lạnh và hạ thân nhiệt ngay cả trong những ngày nhiệt độ bình thường. Do bé có lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng giữ nhiệt kém. Bởi vậy, bố mẹ nên đảm bảo giữ ấm tuyệt đối cho trẻ.

003-02-min

Mẹ cần lưu ý:

– Sau khi sinh, bé phải được ủ ấm, nằm trong phòng nhiệt độ 28-35 độ C, độ ẩm 60-70%

– Con cần mặc một lớp quần áo nhiều hơn thời tiết hàng ngày một lớp

– Luôn giữ ấm đôi bàn chân cho bé bằng việc đi tất mỏng hoặc giày vải

– Sau khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị sẵn khăn tắm và quần áo đã được sấy ấm. Điều này giúp nhiệt độ cơ thể con không bị giảm xuống đột ngột sau khi tắm xong.

Cần theo dõi sát các biểu hiện hằng ngày và sự tăng trưởng của trẻ

Nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa (số lượng ăn trong ngày, dịch nôn, mầu dịch nôn, số lần ỉa, tính chất phân, bụng trướng hay không, thóp, thân nhiệt, cân nặng). Có vậy mới nắm được sức khỏe con bạn có bình thường hay không. Vì cơ thể trẻ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non) rất yếu ớt, các cơ quan bộ phận trên cơ thể sẽ có những thay đổi hằng ngày.

003-04-min

Trẻ sinh thiếu tháng không thể phát triển giống như trẻ sinh đủ tháng trong 2 năm đầu. Bé thường có kích thước nhỏ hơn, đề kháng cũng có thể kém hơn. Theo tài liệu hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non của Tổ chức y tế thế giới về tốc độ tăng cân của bé sinh non:

– Trẻ tăng khoảng 20g mỗi ngày đến khi được 32 tuần (tính theo tuần thai), tương đương khoảng 150-200g/ tuần.

– Trẻ tăng khoảng 25g mỗi ngày từ tuần 33 đến 36 (tính theo tuần thai), tương đương khoảng 200-250g/ tuần.

– Trẻ tăng khoảng 30g mỗi ngày từ tuần 37 đến 40 (tính theo tuần thai), tương đương khoảng 250-300g/ tuần.

Mẹ nên mua một chiếc cân điện tử với mức đo chia nhỏ và chính xác để cân bé hàng ngày trong những tháng đầu tiên. Nếu con tăng cân chưa đạt mức chuẩn thì mẹ phải điều chỉnh cách cho ăn. Đồng thời, thực hiện bổ sung dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ sinh thiếu tháng cũng dễ gặp phải các vấn đề về thính giác. Bạn có thể kiểm tra thính giác của trẻ bằng cách tạo tiếng ồn phía sau hoặc bên cạnh. Nếu trẻ không quay đầu hoặc phản ứng với tiếng ồn, có thể thính giác của bé có vấn đề. Lúc này cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay.

Kích thích sự phát triển về thể chất và não bộ cho bé

Thông thường bé sinh thiếu tháng có thể đạt các mốc phát triển chậm hơn từ 2-3 tháng. Tuy vậy, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng. Trong quá trình chăm sóc, mẹ có thể kích thích sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho con bằng cách thường xuyên trò chuyện và chơi với bé, massage cho bé sau mỗi lần tắm, cho bé nghe những bản nhạc êm dịu hay cho con tắm nắng…

003-05-min

Hơn lúc nào hết, các cháu sinh thiếu tháng rất cần bàn tay nâng niu, yêu thương, âu yếm hàng ngày của ba mẹ. Hi vọng những thông tin và những kiến thức về kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng trên đây sẽ là “hành trang” vững chắc giúp bố mẹ an tâm hơn.

Theo lamchame.vn

Tổng hợp

Post a Comment

Chuyển đến thanh công cụ