f

Tự hào là thương hiệu Việt mang đến những trai nghiệm tốt nhất về tin tức, giải trí và mua sắm. Nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

Điểm của bạn

Đăng nhập để xem điểm của bạn.

Fb. In. Tw. Be.

10 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết hoặc không tin là chúng có thật

Trong thế giới to lớn này, có quá nhiều tri thức mà con người chưa biết đến!

10. Cá heo nhai cá nóc để “phê”

Cá heo là loài sinh vật thông minh có những đặc điểm giống với con người nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng, và 1 trong số đó là chúng cũng thích dùng chất kích thích để được “phê pha”. Trong 1 video tài  liệu được ghi lại, người ta phát hiện ra những con cá heo đã nhai một loại cá nóc và trở nên đặc biệt “tăng động”. Chúng liên tục quẫy đạp và bơi vòng vòng liên tục mà không biết mệt. Theo phân tích của các nhà khoa học, cá nóc sản sinh ra một loại chất độc kích thích hệ thần kinh mà khi ăn phải quá nhiều có thể gây chết người (hay động vật), tuy nhiên nếu ở số lượng ít, thì nó có tác dụng gây mê, và cũng có thể gây “phê pha” cho các sinh vật bậc cao, mà trong trường hợp này, chính là các chú cá heo.

9. Tốc độ internet tại NASA

Tại NASA, cơ quan nghiên cứu khoa học vũ trụ của Mỹ, họ sử dụng một đường truyền internet đặc biệt có tốc độ lên tới 91.000 Megabits per Second (Mbps), tức là bạn có thể download hơn 11GB dữ liệu chỉ trong 1 giây mà thôi.

Thực tế thì tốc độ mạng này thậm chí còn nhanh hơn tốc độ đọc của các loại ổ cứng (bao gồm cả SSD) được chúng ta sử dụng thường ngày, do vậy rất khó để những người dùng cá nhân có thể sử dụng hết được băng thông vào các công việc như tải game, xem phim trực tuyến hay chơi game…

Được biết, đường mạng siêu nhanh đặc biệt này được NASA đầu tư để thực hiện các tác vụ yêu cầu truyền tải khối dữ liệu cực lớn như dự báo thời tiết, chụp ảnh bản đồ, dữ liệu của các hành tinh xa xôi ngoài vũ trụ do vệ tinh truyền tải về.

8. Ở Nhật Bản, con dấu (Hanko) là vật chứng nhận không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, người ta thường ký tên trên các loại giấy tờ, hợp đồng, nhưng tại Nhật Bản, người ta lại sử dụng con dấu hay còn gọi là Hanko. Hanko thường được dùng thay thế cho việc kí tên, từ đơn đăng kí, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, hay tài liệu công chứng. Tất cả những công dân và dân định cư đều phải có con dấu mang tên của họ.

Có thể nói, con dấu đã trở thành vật chứng nhận không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Với người Nhật, con dấu sẽ được khắc theo họ của người đó bằng hán tự và người nước ngoài sẽ là họ hoặc tên khắc theo bảng chữ cứng của Nhật hoặc cũng có thể bằng chữ romanji.

7. Những cảnh sát đầu tiên ở Australia từng là những tù nhân Anh

Người Úc bản địa sinh sống tại Úc ít nhất là 40.000 năm trước khi người Anh Quốc tới định cư lần đầu vào thế kỷ XVIII. Các nhà thám hiểm người Hà Lan khám phá ra lục địa vào năm 1606, sau đó Anh Quốc tuyên bố chủ quyền đối với nửa phía đông của Úc vào năm 1770 và ban đầu tiến hành thuộc địa hóa bằng cách đày các tội phạm đến thuộc địa New South Wales từ ngày 26 tháng 1 năm 1788. Và có 1 sự thật thú vị là các cảnh sát đầu tiên ở Australia là những tù nhân Anh cải tạo tốt.

6. Hoa văn xuất hiện trên cơ thể người sống sót sau khi bị sét đánh

Theo tờ Science Alert, tỷ lệ một người có thể bị sét đánh là 1/12.000 trong suốt cuộc đời. Một tia sét có thể nung nóng không khí xung quanh tới 27.760°C – nóng gấp 5 lần Mặt trời và có thể chứa tới 1 tỷ volt điện. Tuy chỉ 10% trong số những người bị sét đánh tử vong thế nhưng những ai may mắn sống sót cũng phải chịu những tổn thương vĩnh viễn như co giật, tổn thương não, tổn thương tủy sống, đục thủy tinh thể, mất trí nhớ…

Ngoài ra, khi sét lan truyền trên bề mặt cơ thể, nó có thể ép các tế bào hồng cầu ra khỏi mao mạch, trồi lên lớp biểu bì như những vết sẹo, được gọi là vết Lichtenberg (hoặc “hoa sét”). Vết Lichtenberg được đặt theo tên nhà vật lý người Đức Georg Christoph Lichtenberg, người đầu tiên phát hiện và nghiên cứu hoa sét.

5. Ở Philippines, có 1 hồ núi lửa lồng trong hồ núi lửa

Núi lửa Taal là một ngọn núi lửa phức tạp nằm trên đảo Luzon ở Philippines. Đây là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Philippines với 33 vụ phun trào lịch sử. Miệng núi lửa Taal dài 25km, rộng 15km, diện tích khoảng 300km2 chứa rất nhiều nước tạo thành hồ, gọi là hồ Taal. Vào năm 1911, trong 1 lần phun trào, giữa hồ Taal đột nhiên xuất hiện một hòn đảo nhỏ, được đặt tên là Volcano. Lâu dần, ở giữa Volcano cũng tích tụ nước và biến thành 1 chiếc hồ nhỏ.

Từ đó, Taal trở thành một kỳ tích của thiên nhiên: trong núi có núi, trong hồ có hồ, thu hút nhiều người đến đo đạc địa chất và tham quan.

4. Tầm nhìn của đại bàng

Có khả năng nhìn của đại bàng tương đương với việc bạn có thể:

– Nhìn một con kiến trên mặt đất từ mái một tòa nhà 10 tầng

– Nhìn được biểu cảm trên mặt vận động viên bóng rổ từ chỗ ngồi xấu nhất trên khán đài

– Nhận diện được nhiều màu sắc hơn và cả tia UV

– Có tầm nhìn 340 độ

3. Người từng sống lâu nhất ngoài vũ trụ

Phi hành gia người Nga – Valeri Polyakov lập kỷ lục ở lâu nhất trong vũ trụ trong một nhiệm vụ, với 437 ngày và 18 giờ trên trạm vũ trụ Mir. Đây là chuyến đi dài nhất trong lịch sử ngành khoa học vũ trụ.

2. Không có cửa hàng McDonald’s tại Iceland

Năm 2009, 3 cửa hàng McDonald’s duy nhất ở Iceland đã bị đóng cửa do cuộc khủng hoảng tài chính của nước này. Và đáng tiếc rằng McDonald’s đã nói họ không có ý định trở lại quốc đảo này thêm lần nữa.

1. Người Đức đếm từng cái cây

Người Đức nổi tiếng thích sự ngăn nắp và trật tự. Nếu đã từng tới thăm nước Đức, bạn sẽ thấy trên mỗi chiếc cây ở đất nước này đều có đánh số. Đây là cách để họ quản lý dữ liệu về giống loài, độ tuổi hay thực trạng của mỗi cây xanh, từ đó đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Các bạn sẽ bảo quản truffle đã làm trong ngăn mát tủ lạnh và sau đó bỏ ra trước khi sử dụng từ 10-15 phút. Bạn có thể bảo quản truffle trong vòng 2 tuần ở trong hộp kín.

Với cách làm chocolate truffle chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản này, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị những viên truffle ngọt ngào dành tặng cho những người thân yêu của mình rồi đó.

(Theo 5funfacts.com)

Post a Comment

Chuyển đến thanh công cụ